Việc lựa chọn vật liệu sử dụng trong kiến trúc nội thất không chỉ đáp ứng vấn đề về công năng mà còn cần phải đáp ứng yêu cầu về vẻ đẹp, mang đến những cảm xúc của không gian.
Các không gian rộng lớn thì cần sự hoành tráng. Nhà ở với diện tích vừa và nhỏ thì lại cần tập trung vào chi tiết, sự thân thiện, gần gũi và ấm cũng. Do đó, để tạo nên ấn tượng của không gian trong nhà ở phụ thuộc vào việc sử dụng chất liệu thế nào. Phong cách của cả ngôi nhà hay từng căn phòng riêng không phụ thuộc nhiều vào hình dạng của không gian mà phụ thuộc vào hình dạng, màu sắc của liệu hoàn thiện nội thất.
Vật liệu hoàn thiện mội thất vô cùng phong phú hiện nay đã trở thành những lựa chọn bất tận trong sáng tác của các kiến trức sư. Vấn đề quan trọng của nhà thiết kế là biến những ý tưởng của chủ nhà thành hiện thực bằng việc lựa chọn vật liệu cũng như việc phối hợp các vật liệu như thế nào. Ngày nay, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, đi cùng với nó là chất liệu vật liệu hoàn thiện nội thất đã trở nên cực kỳ phong phú, chúng được phân loại sắp xếp theo các nhóm khác nhau bao gồm: Đá, gạch và bê tông; kim loại; gỗ; thủy tinh; nhựa;…
Một số nguyên tắc sử dụng vật liệu trong trang trí nội thất. Việc sử dụng từng nhóm vật liệu trong trang trí nội thất thì cần đáp ứng một số nguyên tắc chung cụ thể:
1. Gạch, đá và bê tông
đá ốp tường
Gạch, đá, bê tông là thành phần chính tạo nên khung của ngôi nhà. Nhưng khi sử dụng chúng ở những vị trí khác nhau trong tranh trí nội thất thì mang lại cảm xúc khác nhau.
Đá là vật liệu xây dựng lâu đời nhất. Càng ngày, đá tự nhiên được dùng một cách thông minh, tiết kiệm hơn. Đá chủ yếu được sử dụng ở dạng tấm mỏng như như đá ốp lát. Đá cũng được tạo hình để tạo ra những không gian trang trí riêng như tranh tường, ốp tường, lát sàn. Đá truyền tải sự kỳ vỹ của thiên nhiên vào trong căn nhà của bạn. Đá thường được sử dụng trong phòng khách. Tuy nhiên đá lại mang đến cảm giác “lạnh” nên khi sử dụng trong nhà ở chỉ nên bố trí ở những không gian công cộng hoặc nhà tắm, nên hạn chế lắp đặt trong phòng ngủ.
Gạch là vật liệu phát triển với tốc độ cao nhất. Với công nghệ không ngừng cải tiến thì gạch trang trí nội thất có thể giả bất kỳ loại vật liệu khác như đá, gỗ, kim loại…. Do đó, vật liệu được mọi người lựa chọn đầu tiên là gạch.
Bê tông có hai chức năng đó là chịu lực và trang trí.
Cả ba loại vật liệu trên đều có một thuộc tính chung là siêu bền. Tuy nhiên việc sử dụng bê tông cũng nên hạn chế vì khả năng không tái chế và tái sử dụng không được như gạch, đá.
Tham khảo thêm bài viết: Thời kỳ phát triền ngành sàn gỗ nhựa composite WPC

2. Gỗ
lát sàn gỗ
Vật liệu gỗ luôn được xem như một loại vật liệu trang trí cơ bản nhất. Đối với những ngôi nhà có hơi hướng cổ điển thì gỗ tham gia vào cấu trúc được làm cột, xà…. Trong trang trú nội thất thì gỗ được sử dụng để ốp tường, ốp trần, lát sàn gỗ, làm đồ đạc …. Gỗ luôn đem lại cảm giác ấm áp khi tiếp xúc, bề mặt gỗ có thể được gia công mịn hoặc thô ráp. Một số loại gỗ quý, ngoài vân đẹp còn có mùi hương quyến rũ như gỗ giáng hương. Gỗ dễ gia công nên có thể chế tác thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong ngôi nhà của bạn.
Ngày nay, việc sử dụng gỗ tự nhiên hạn chế hơn, gỗ công nghiệp đã được tạo ra để thay thế gỗ tự nhiên mà lại có giá rẻ hơn. Các loại gỗ dán, MDF, HDF, veneer với các bề mặt tái tạo vẻ đẹp của gỗ tự nhiên có các ưu điểm như chống co ngót, cong vênh, rạn nứt được ứng dụng rất nhiều như: làm sàn gỗ, làm cửa, bàn ghế, tủ bếp …. Tuy nhiên, nếu sử dụng gỗ ở tất cả mọi chỗ trong căn nhà sẽ gây nên cảm giác bức bối chật hẹp.
Xem thêm các loại sàn gỗ công nghiệp tại: https://sango.us/san-go-cong-nghiep

3. Kim loại
cầu thang sắt
Kim loại có vẻ sáng bóng có một vai trò rất quan trọng trong các công trình có diện tích lớn. Trong nhà ở thì kim loại thường được sử dụng trong các thành phần chịu lực như dầm, cột. Trong trang trí nội thất thì kim loại được sử dụng làm lan can, cầu thang, đồ nội thất, trang trí. Kim loại thường hiện diện trong nội thất nhà ở dưới dạng thanh, mạng hay các họa tiết được rèn, đúc, gia công khá công phu. Kim loại thông qua quá trình chế tác tạo hình sẽ là những điểm nhấn nghệ thuật trong nội thất. Tuy nhiên kim loại lại cho cảm giác lạnh lẽo giống như đá.

4. Kính
lính hoa văn
Kính có khả năng thấu thị cũng như tính tăng khúc xạ, lọc ánh sáng. Sử dụng kính làm cho không gian trở nên rộng rãi hơn. Kính được sử dụng để lấp các khoảng hở trong công trình. Kính màu còn giúp dẫn ánh sáng tạo các màu sắc sinh động cho không gian sống. Kính màu được dùng trong nhà ở cửa, vách và trần nhà với vô cùng ấn tượng. Kính giúp cho con người gần gũi với thiên nhiên bên ngoài hơn. Kính giúp cho các nhà thiết kế sáng tạo ra những không gian đặc biệt hơn, hiện đại hơn.
Trong nhà ở, kính xuất hiện ở hầu hết các bộ phận từ cửa, vách cho tới trần, tường thậm chí cả sàn và cầu thang. Kính hay thủy tinh còn tạo ra những thành phần trang trí hấp dẫn như đèn, gương, gạch ốp lát. Cần lưu ý khi sử dụng kính trong nhà ở, luôn phải có các giải pháp song song đồng bộ như: Giao lưu đi đôi với ngăn chặn, mở đi đôi với đóng. Với thời gian sử dụng lâu dài, các không gian trong nhà ở nếu sử dụng kính cũng cần tiết chế về màu sắc và liều lượng để tránh những hiệu ứng có ảnh hưởng không tốt tới tâm sinh lý người ở.
Trên đây là các vật liệu chính để trang trí nội thất, ngoài ra còn có các vật liệu hiện đại hơn như nhựa, gỗ nhựa composite, vải, da, thảm…với các ứng dụng vô cùng tinh tế.
Bài viết tương tự

Nhà máy sản xuất cửa nhôm kính

Nhôm Xingfa, Austdoor, Topal...

15 năm kinh nghiệm sản xuất cửa